หวีผมอย่างถูกวิธี ห่างไกลปัญหา ผมร่วง ผมบาง

หวีผมอย่างถูกวิธี ห่างไกลปัญหา ผมร่วง ผมบาง

หวีผมอย่างไรไม่ให้ ผมบาง ผมร่วงเป็นหย่อม คำถามนี้คงเป็นสิ่งที่หลายคนสงสัย โดยเฉพาะสาวๆทั้งหลายที่มีผมยาวสลวย ยากแก่การดูแลรักษา ซึ่งการหวีผมไม่ใช่สิ่งที่จะทำแค่แบบธรรมดาทั่วไป เพราะการหวีผมผิดวิธีอาจนำปัญหา คันหัวผมร่วง, ผมร่วงเป็นหย่อม, ผมร่วงเป็นวง และ ผมร่วงเยอะมาก มาสู่ตัวคุณได้

เทคนิคขั้นตอนการหวีผมที่ถูกต้องและเป็นมิตรต่อสุขภาพผมเป็นอีกหนึ่ง วิธีแก้ผมร่วงผมบาง ที่จะช่วยให้คุณมีผมสวย สุขสภาพดี เพียงปฏิตามคำแนะนำดังนี้

1.อย่าหวีผมจากรากไปที่ปลาย

คนส่วนใหญ่ชอบหวีผมจากรากไปที่ปลายผม ซึ่งวิธีนี้ถือเป็นการทำร้ายเส้นผม แถมยังทำให้เกิดอาการ ผมร่วงเป็นหย่อม ด้วย วิธีการหวีผมที่ถูกต้องคือ การนับจากปลายผมขึ้นไป2นิ้วแล้วค่อยหวี จากนั้นนับขึ้นไป3-4นิ้วเรื่อยๆ แล้วค่อยหวีลงมา อาจจะดูยุ่งยากชักช้าไปหน่อย แต่มันเป็นวิธีหวีผมที่ดีต่อเส้นผมมากๆ

2.ใช้แปรงนวดหนังศีรษะ

การนวดศีรษะบ่อยๆจะช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดี การหวีผมก็ช่วยในการกระตุ้นหนังศีรษะเช่นเดียวกัน แต่ต้องทำแบบเบาๆ เพราะหากใช้แปรงหรือหวีถูหนังศีรษะแรงเกินไปจะทำให้ หนังศีรษะมัน เส้นผมแบนลู่ ไม่สวยงาม

3.อย่าหวีผมบ่อยเกินไป

การหวีผมบ่อยเกินไปจะนำมาซึ่งปัญหาผมเสียแตกปลาย แถมยังทำให้สุขภาพผมอ่อนแอ ผมลีบ ผมบาง ด้วย เพราะการหวีผมมากๆจะไปกระตุ้นต่อมนํ้ามันบนหนังศีรษะให้ทำงานมากขึ้น หนังศีรษะก็จะยิ่งมันเร็วขึ้น ขณะเดียวกันการหวีหรือแปรงผมในแต่ละครั้งก็อาจมีส่วนในการทำลายเส้นผมด้วย การหวีผมที่พอดีควรทำเพียงวันละ2ครั้ง ในช่วงเช้าและก่อนนอน โดยใช้เวลาครั้งละประมาณ3นาที

หวีผมอย่างถูกวิธี ห่างไกลปัญหา ผมร่วง ผมบาง

4.ควรหวีผมหลังจากผมแห้งสนิท

หลังทำความสะอาดเส้นผมแล้ว ตอนที่เส้นผมยังเปียกหรือไม่แห้งเป็นช่วงที่ผมอ่อนแอที่สุด ทางที่ดีเราควรรอให้เส้นผมแห้งก่อนค่อยหวี หากผมของคุณที่เปียกกำลังพันกัน ให้ใช้หวีซี่ห่างมาหวีผมเพื่อคลายเส้นผมก่อนที่จะหวีผม

5.ไม่ควรใช้มือลูบหรือปัดผม

การใช้มือลูบหรือปัดผมเพื่อจัดทรงแทนการหวีผมเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เนื่องจากมือของคนเรามีทั้ง เหงื่อ นํ้ามัน ฝุ่น การลูบผมเท่ากับเอาความสกปรกและนํ้ามันไปเพิ่มให้กับเส้นผม ทำให้เส้นผมดูไม่มีชีวิตชีวา ไม่เป็นเงางาม และเหนียวเหนอะหนะ

6.ใช้แปรงหวีผมที่มีคุณภาพ

การลงทุนซื้อหวีคุณภาพดีสักอันเป็นของตัวเองคือสิ่งจำเป็นสำหรับสาวๆ เพราะหวีเป็นของที่เราไม่ควรใช้ร่วมกับผู้อื่น ซึ่งหากใช้หวีที่มีคุณภาพดีสามารถช่วยลดอาการ ผมร่วงเยอะมาก หรือผมเสียแตกปลาย หวีไม้เป็นตัวเลือกที่ดี เนื่องจากไม่มีประจุไฟฟ้า ราคาอาจสูงกว่าหวีที่ใช้วัสดุอื่น แต่รับรองว่าช่วยรักษาและคงคุณภาพเส้นผมกับเงินที่จ่ายไปอย่างแน่นอน

7.ใช้แปรงที่ผลิตจากขนสัตว์

การเลือกใช้หวีหรือแปรงเส้นถี่ๆ มีความห่างของซี่ที่เหมาะสมจะช่วยป้องกันไม่ให้เส้นผมฉีกขาดง่าย รวมถึงแปรงที่ทำจากขนสัตว์จะช่วยให้เส้นผมอ่อนนุ่ม ถนอมสุขภาพเส้นผมได้มากกว่าวัสดุอื่น

8.ทำความสะอาดหวีเป็นประจำ

หวีเป็นสิ่งของที่คุณควรทำความสะอาดเป็นประจำ การใช้หวีที่มีความสกปรกจะส่งผลเสียโดยตรงต่อเส้นผมของคุณ เพราะหวีเป็นอีกแหล่งที่สะสมสิ่งสกปรก เราจึงควรหมั่นนำหวีออกมาทำความสะอาด โดยการแช่ในน้ำอุ่น เทสบู่หรือแชมพูเพื่อทำความสะอาด ก่อนจะเช็ดหรือเป่าให้แห้งแล้วนำไปเก็บ

นอกจากการหวีผมอย่างถูกวิธีข้างต้นแล้ว การใช้ เซรั่มบำรุงผม บำรุงเส้นผมโดยสเปรย์ให้ทั่วหนังศรีษะ นวดเบาๆทิ้งไว้2-3นาที ก่อนลงมือหวีก็จะช่วยทำให้เส้นผมของคุณมีความแข็งแรง นุ่มลื่น สะดวกต่อการจัดแต่งและหวีผมมากขึ้น

T-R236-2016-056