วิธีบำรุงผมแห้งเสียจากสารเคมีหลังทำสีผม

บำรุงผม

การเปลี่ยนสีผม หรือการย้อมผมนั้น เป็นแฟชั่นที่แพร่หลายกันมากในปัจจุบัน รวมไปถึงการทำสีเพื่อปกปิดผมขาวก็มีความนิยมอย่างมากเช่นกัน แต่ก็ยังมีหลายท่าน ละเลยการบำรุงผมหลังทำสี จึงเกิดปัญหาใหญ่หลังการทำสีผมที่หลายๆ คนพบเจอ คือ เส้นผมมีอาการแห้งฟู เสีย ไร้น้ำหนัก ที่แม้จะพยายามบำรุงเท่าไหร่แล้วก็ยังแห้งเสียชี้ฟูอยู่ดี หรือแม้กระทั่งผมร่วงเป็นหย่อม เหตุที่เป็นเช่นนี้เกิดจากสารเคมีที่มาสัมผัสเส้นผม และอาจตกค้างบนหนังศีรษะของคุณ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุผมร่วงระยะยาวได้หากไม่ได้มีการบำรุงรักษาฟื้นฟูตั้งแต่เนิ่นๆ

วิธีบำรุงผมแห้งเสียจากสารเคมีหลังทำสีผม

1)      เล็มปลายผมที่แห้งเสียออกเป็นประจำ

หลังจากทำสีผมแล้ว สภาพปลายผมจะมีความแห้งเสียมากกว่าปกติ ยากที่จะฟื้นฟู ควรตัดเล็มเป็นประจำ

2)      เปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลเส้นผม

      พยายามเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นการไดร์ หนีบ หรือม้วนผม รวมถึงการอบไอน้ำ เนื่องจากจะทำให้เกล็ดผมเปิด ซึ่งจะทำให้ผมร่วงเสียมากขึ้น รวมถึงสีที่เพิ่งย้อมมาก็จะจางลงอีกด้วย

3)      เปลี่ยนผลิตภัณฑ์ยาสระผม

ในช่วงนี้ควรหยุดใช้ยาสระผมตามท้องตลาดทั่วไปก่อน และเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ หรือยาสระผมที่สกัดจากสารธรรมชาติ เพราะสาเหตุที่ผมร่วงเกิดจากสารเคมีที่อาจตกค้างบนหนังศีรษะจากยาสระผมได้นั่นเอง

 

บำรุงผม 2

4)      เริ่มต้นบำรุงผมอย่างสม่ำเสมอ

            การสระผม และลงครีมนวดตามปกตินั้นไม่เพียงพอสำหรับผมที่เสียจากการทำสี ควรเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับหมักบำรุงเส้นผม หรือสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว น้ำมันอัลมอนด์ นำมาหมักผมก่อนสระประมาณ 15 – 20 นาที แล้วจึงสระผม หมั่นบำรุงบ่อยๆ ประมาณสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

5)      ลูบออยล์ที่ปลายผมหลังสระผม

            นำน้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว หรือออยล์ต่างๆ มาลูบที่ปลายผมที่เป่าแห้งแล้ว หลังสระผมเสร็จทุกครั้ง เพื่อให้ปลายผมได้รับการบำรุง และลดการเกิดผมแตกปลาย

6)      รับประทานอาหารบำรุงเส้นผม

            เนื่องจากอาหารที่กินเข้าไปก็ส่งผมต่อสภาพเส้นผมของเราเช่นกัน ควรทานไบโอติน (Biotin) ซึ่งเป็นสารอาหารที่บำรุงเส้นผมได้โดยตรง หรือวิตามินเสริมตัวอื่นๆ เช่น พวกสังกะสี แมกนีเซียม และที่สำคัญคือโปรตีน ที่จะช่วยฟื้นฟูผมร่วงแห้งเสียให้กลับมาสุขภาพดีดังเดิม
       

การบำรุงเส้นผมที่แห้งเสียให้กลับมามีสุขภาพดีดังเดิมนั้นต้องใช้ระยะเวลาฟื้นฟู โดยเฉพาะเส้นผมที่ผ่านสารเคมีมา ดังนั้นขอเพียงปฏิบัติตามวิธีการข้างต้นอย่างสม่ำเสมอ รับรองว่าผมที่เคยเสียจะต้องกลับมาสวยแน่นอน นอกจากขั้นตอนข้างต้นแล้ว หากมีอาการผมร่วงมาก เรายังสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นควบคู่ไปด้วย สำหรับ CG210 เป็นผลิตภัณฑ์ที่สกัดสารจากธรรมชาติ ที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้ความไว้วางใจ ซึ่งจะช่วยให้รากผมแข็งแรง บำรุงผม ฟื้นฟูผมเสีย และช่วยให้หนังศีรษะให้มีสุขภาพดีอีกด้วย