เมื่อรังแคตามรังควาน สัญญาณเตือนจากหนังศีรษะก่อนผมร่วง

เมื่อรังแคตามรังควาน สัญญาณเตือนจากหนังศีรษะก่อนผมร่วง

โดยปกติแล้ว หนังศีรษะของคนเราจะมีการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวทุกๆ ประมาณ 28 วัน หากหนังศีรษะมีความแห้งผิดปกติ ก็จะทำให้เซลล์ผิวผลัดเปลี่ยนเร็วก่อนเวลากำหนดจนเกิดปัญหารังแคขึ้นมาได้ รังแคนอกจากเป็นเรื่องที่น่ากวนใจ ทำให้เสียความมั่นใจ และบุคลิกภาพที่ดีแล้ว ยังเป็นสาเหตุให้ผมร่วงอีกด้วย เพราะผู้ที่มีปัญหาเรื่องรังแค มักจะเจอกับปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นผมร่วงผมบาง คัน หรืออาการแพ้ที่หนังศีรษะ ดังนั้นเราจึงควรรีบทำการป้องกัน รักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ควรปล่อยไว้จนกลายเป็นรังแคเรื้อรัง

รังแคเกิดจากอะไร

รังแคเกิดจากการหลุดลอกของเซลล์ผิวหนังชั้นบนสุดของหนังศีรษะ  โดยปกติแล้ววงจรชีวิตของเซลล์ผิวหนังจะมีการแบ่งตัวจากเซลล์ผิวหนังชั้นล่าง และค่อย ๆ เคลื่อนไปยังชั้นบนจนถึงชั้นบนสุดแล้วค่อยๆ ผลัดหลุดไป เราไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า วงจรนี้ในคนปกติใช้เวลาประมาณ 28 วัน แต่สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหารังแคนั้นวงจรนี้จะเกิดเร็วขึ้นกว่าปกติ ทำให้มีการหลุดลอกของเซลล์ผิวหนังปริมาณมากจนสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า เป็นแผ่นสะเก็ดสีขาวบนหนังศีรษะ

ซึ่งปัจจุบันสาเหตุของการเกิดรังแคยังไม่ทราบชัดเจน เชื่อว่าส่วนหนึ่งเกิดจากเชื้อราซึ่งอาศัยอยู่บริเวณรูขุมขนของหนังศีรษะชื่อ Malassezia โดยผู้ป่วยที่มีปัญหารังแคจะมีเชื้อราชนิดนี้มากกว่าคนปกติ การรักษารังแคส่วนหนึ่งจึงมุ่งเน้นการลดจำนวนของเชื้อราชนิดนี้ (ที่มาข้อมูล: http://www.si.mahidol.ac.th/)

รังแคสร้างปัญหาผมร่วง

หากเราเกิดรังแคขึ้นเป็นระยะเวลานาน จะส่งผลให้รังแคมีการสะสมเป็นจำนวนมาก และอุดตันตามรูขุมขนบนหนังศีรษะ ซึ่งเป็นเหตุให้น้ำมันจากต่อมไขมันบริเวณรากผมไม่สามารถระบายออกมาได้ หนังศีรษะจึงมีความแห้งสูงขึ้น ทำให้เกิดเป็นปัญหารังแคเรื้อรังตามมาและกลายเป็นสาเหตุผมร่วงด้วย สำหรับผู้ที่เป็นรังแคเรื้อรังนั้น จะสังเกตได้ว่าหนังศีรษะจะมีอาการอักเสบ แดง และมีรังแคที่เป็นเกล็ดใหญ่ขึ้น เกิดจากอาการต่อมไขมันบริเวณหนังศีรษะอักเสบ ซึ่งหนึ่งในสาเหตุของผมร่วงเกิดจากต่อมไขมันบริเวณหนังศีรษะอุดตันนี่เอง

ดังนั้น ก่อนที่รังแคจะกลายเป็นสาเหตุผมร่วง เราควรรีบป้องกัน และรักษา เพื่อแก้ปัญหาผมร่วงตั้งแต่เนิ่นๆ อย่าปล่อยให้เป็นเรื้อรังจนรักษายาก เพราะนอกจากจะเสียสุขภาพกายแล้ว ยังเสียสุขภาพจิตอีกด้วย

เมื่อรังแคตามรังควาน สัญญาณเตือนจากหนังศีรษะก่อนผมร่วง

วิธีการป้องกัน และรักษาผมร่วงที่เกิดจากรังแค

1)  หลีกเลี่ยงการเกาศีรษะขณะสระผม เนื่องจากจะทำให้ผมขาดหลุดร่วงมากยิ่งขึ้น และเกิดรังแคมากขึ้น

2)  เลือกใช้แชมพูที่เป็นสูตรอ่อนโยนต่อหนังศีรษะ รวมถึงมีสารมอยส์เจอร์ไรเซอร์ผสมอยู่เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะ

3)  เลือกใช้แชมพูขจัดรังแคประมาณอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

4)  ใช้น้ำอุณหภูมิห้อง หรือน้ำเย็นในการสระผม และหลีกเลี่ยงการใช้น้ำอุ่นในการสระผม

5)  ควรใช้ครีมนวดผมบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะเป็นประจำ โดยนวดทิ้งไว้บนหนังศีรษะประมาณ 15 - 20 นาที หลังสระผม แล้วจึงล้างออก

6)  เป่าผมให้แห้งทุกครั้งหลังสระผม โดยหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม และหนังศีรษะ เนื่องจากจะทำให้หนังศีรษะแห้ง และเส้นผมเสียมากขึ้น

สำหรับใครที่ปฏิบัติตามวิธีการข้างต้นแล้วอาการยังไม่บรรเทาลง ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที ทั้งนี้ควรดูแลสุขภาพให้ดี และดูแลสุขภาพผมและหนังศีรษะควบคู่กันไป