ลดน้ำหนักผิดวิธี สาเหตุผมร่วงที่หลายๆ คนไม่รู้

ลดน้ำหนักผิดวิธี สาเหตุผมร่วงที่หลายๆ คนไม่รู้

ผมร่วงจากการลดความอ้วน

การออกกำลังกายและการคุมอาหาร เป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังมาแรงในกลุ่มวัยรุ่นและคนทำงานออฟฟิศ แต่ การควบคุมน้ำหนักที่หักโหมมากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อร่างกาย และยังสามารถเป็นสาเหตุของผมร่วงอีกด้วย

การรับประทานอาหารในปริมาณที่น้อยเกินไป หรือได้รับสารอาหารในแต่ละมื้อไม่เหมาะสม ไม่ครบถ้วน โดยเฉพาะได้รับโปรตีนในปริมาณที่น้อยเกินไป อาจส่งผลให้เกิดปัญหาผมร่วงผมบางอันเนื่องมาจากที่ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ดังนั้นการควบคุมอาหารจึงควรปฏิบัติอย่างถูกต้องตามวิธี ดังนี้

1.    ไม่ควรลดจำนวนแคลอรี่ที่ได้รับต่อวันมากเกินไป เพราะจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพรากผมและเส้นผม

2.    รับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เพราะโปรตีนเป็นส่วนประกอบหลักของเส้นผม และช่วยแก้ปัญหาผมบางอีกด้วย

3.    ควรเพิ่มธัญพืชในแต่ละมื้อ เพื่อเพิ่มธาตุเหล็กให้กับร่างกาย เพราะธาตุเหล็กเป็นหนึ่งในสารอาหารที่ช่วยเรื่องการนำออกซิเจนไปเลี้ยงยังเส้นผม

4.    รับประทานผลไม้เพื่อเพิ่มวิตามินให้กับร่างกาย เพราะการขาดวิตามิน เป็นสาเหตุผมร่วงเสีย นอกจากมีประโยชน์แล้ว ยังช่วยให้อิ่มท้องอีกด้วย

ลดน้ำหนักผิดวิธี สาเหตุผมร่วงที่หลายๆ คนไม่รู้

การออกกำลังกายมีส่วนช่วยให้สุขภาพผมแข็งแรง เพราะทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น แต่ก็ไม่ควรออกกำลังกายหนักหรือหักโหมจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดภาวะความเครียดเรื้อรัง (Chronic Stress) ซึ่งเป็นสาเหตุผมร่วงได้ เราจึงควรออกกำลังกายแต่พอดี เพื่อไม่ให้เกิดกระทบต่อเส้นผมของเรา  เมื่อร่างกายได้รับโปรตีนที่เพียงพอและเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ผมก็จะหยุดร่วง ภายใน 3 เดือน

การรักษาผมร่วง นอกจากทานวิตามิน ออกกำลังกาย ควรเลือกผลิตภัณฑ์ เช่น แชมพู และ ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดผมขาดร่วง ให้เหมาะกับสภาพเส้นผม ควบคู่กันไปก็จะทำให้ปัญหาผมร่วงกลับมาสู่ภาวะปกติได้ดีและเร็วขึ้น