โภชนาการช่วยแก้ปัญหาผมร่วง

โภชนาการช่วยแก้ปัญหาผมร่วง

การแก้ปัญหาผมร่วงผมบาง นอกจากการรักษาจากภายนอกแล้ว การดูแลสุขภาพผมจากภายในร่างกายก็สำคัญเช่นเดียวกัน เราจึงควรเลือกรับประทานอาหารและโภชนาการที่ดีต่อสุขภาพ และหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกที่เป็นสาเหตุของปัญหาผมร่วง ได้แก่

1.      อาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด หรือเนื้อติดมัน เพราะอาการผมร่วงเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเป็นหลัก การทานอาหารประเภทนี้จะไปเพิ่มระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในร่างกาย ซึ่งส่งผลเสียต่อรากผม ทำให้ผมเกิดความมันและผมร่วงเยอะ

2.      อาหารที่มีรสเค็ม มีส่วนทำให้เกิดอาการผมร่วงผมร่วงผมบาง เพราะทำให้ความดันโลหิตพุ่งสูงขึ้น ส่งผลให้เลือดไปหล่อเลี้ยงรากผมได้น้อยลง เนื่องจากเกิดการหดตัวของเส้นเลือดในร่างกาย

3.      การดื่มเแอลกอฮอล์ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน จะทำให้เส้นเลือดเกิดการหดตัว และเกิดอาการผมร่วงผมบางได้เช่นกัน

4.      อาหารที่มีผงชูรสปริมาณมาก ทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินที่จำเป็นต่อเส้นผมได้น้อยลง และส่งผลให้เกิดผมร่วงผมบางในที่สุด

สารเคมีที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล เช่น แอสปาแทม ที่นิยมผสมในเครื่องดื่มน้ำอัดลมที่ให้พลังงานศูนย์แคลอรี่ 

โภชนาการช่วยแก้ปัญหาผมร่วง

สำหรับผู้ที่กำลังประสบปัญหาผมร่วงหรือปัญหาเกี่ยวกับหนังศีรษะ ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการบริโภคดังนี้

1.      ในหนึ่งมื้อ ควรรับประทานอาหารจำพวกที่มีไขมันน้อย เน้นอาหารที่มีโปรตีนและธาตุเหล็กสูง เช่น เครื่องใน ผักใบเขียว ถั่วเหลือง เต้าหู้ ไข่ ปลา และโยเกิร์ตไขมันต่ำ

2.      ควรรับประทานวิตามินต่างๆ เพิ่มเติม เช่น วิตามิน A B C และ E ที่พบได้ในผักและผลไม้ หรือเลือกทานเป็นวิตามินเสริม ที่สามารถช่วยเรื่องผมร่วงผมบางได้เช่นเดียวกัน

3.      สังกะสี เป็นส่วนสำคัญช่วยให้หนังศีรษะไม่หยาบแห้ง และเกิดผมร่วงเสีย พบมากในหอยนางรม จมูกข้าว และแป้งงา เป็นต้น

4.      ควรดื่มน้ำเปล่าไม่ต่ำกว่า 2 ลิตรต่อวัน เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีมากขึ้น

ทั้งนี้การปรับเปลี่ยนโภชนาการมีส่วนช่วยแก้ปัญหาเรื่องผมร่วงผมบางของคุณได้อย่างแน่นอน หากต้องการผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น  ก็สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยแก้ปัญหาผมขาดหลุดร่วงควบคู่ไปด้วย