เคล็ดลับสำหรับหนุ่มๆ ป้องกันหนังศีรษะมัน ผมร่วงเยอะ

เคล็ดลับสำหรับหนุ่มๆ ป้องกันหนังศีรษะมัน ผมร่วงเยอะ

ความมันบนหนังศีรษะอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาผมร่วงเยอะผิดปกติ   สาเหตุดังกล่าวเกิดจากต่อมไขมันบนหนังศีรษะมีการผลิตไขมันที่มากเกินไปจนทำให้ผมมัน ซึ่งอาจเกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การใช้แชมพูหรือครีมนวดผมที่ไม่เหมาะกับสภาพศีรษะ และการรับประทานอาหารที่มีความมันสูง พอมีไขมันสะสมบนหนังศีรษะมากเกินไป ทำให้เกิดการอุดตันบริเวณรากผม สารอาหารต่างๆ รวมถึงการไหลเวียนของเลือดจึงไม่สามารถเข้าถึงรากผมได้อย่างเต็มที่ และยังเป็นการเพิ่มเชื้อโรคบนหนังศีรษะอีกด้วย ซึ่งนำไปสู่อาการผมร่วงบาง 

 

เคล็ดลับสำหรับหนุ่มๆ ป้องกันหนังศีรษะมัน ผมร่วงเยอะ

“เมื่อมีอาการหนังศีรษะมัน และ ผมร่วงใช้อะไรดี?”

สิ่งแรกที่คุณควรปฎิบัติเพื่อลดอาการหนังศีรษะมัน และแก้ปัญหาผมร่วง คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม  การดูแลสุขภาพร่างกายและสุขภาพผม ได้แก่

1.     ควรสระผมไม่เกินวันละ 1 ครั้ง ด้วยแชมพูสำหรับสภาพผมมันโดยเฉพาะ หรือแชมพูที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติและอ่อนโยนต่อหนังศีรษะ และไม่ควรใช้น้ำร้อนสระผม ไม่จำเป็นต้องใช้ครีมนวดผม หรือหากมีผมแห้งที่ปลายผม ควรใช้ครีมนวดผมที่ปลายผมเท่านั้น  หลีกเลี่ยงแชมพูที่มีกลีเซอลีนเป็นส่วนประกอบซึ่งจะทำให้หนังศีรษะมันมากขึ้น

2.     หลีกเลี่ยงการหวีผมหรือแปรงบ่อยๆ รวมทั้งหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ตกแต่งทรงผม เช่น เจล หรือแวกซ์  เพื่อลดการรบกวนและลดการกระตุ้นการหนังศีรษะให้ผลิตไขมันออกมามากจนเกินไป

3.     เลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสม เช่น ผักผลไม้ วิตามินบี และเกลือแร่ รวมทั้งรับประทานอาหารที่ไม่มันจนเกินไป

4.     พักผ่อนให้เพียงพอ  หลีกเลี่ยงความเครียดซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของอาการผมร่วง เนื่องจากความเครียดจะส่งผลโดยรวมต่อสุขภาพ และลดปริมาณเลือดไปเลี้ยงหนังศีรษะ

นอกจากนี้หลายท่านอาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยแก้ปัญหาผมขาดหลุดร่วง เช่น โทนิค, เอสเซนส์ หรือเซรั่มบำรุงผมที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ ไม่ระคายเคืองหนังศีรษะหรือก่อให้เกิดอาการแพ้

 ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและลองหาตัวช่วยที่ช่วยบำรุงสภาพหนังศีรษะ เพียงเท่านี้ ก็จะสามารถช่วยลดอาการหนังศีรษะมัน  รวมทั้งลดปัญหาผมร่วง ผมบาง เพื่อช่วยให้ความมั่นใจของคุณกลับมาเหมือนเดิม