ปล่อยผมแห้งเอง หรือ ใช้ไดร์เป่าผม แบบไหนคือ สาเหตุผมร่วง?

ปล่อยผมแห้งเอง หรือ ใช้ไดร์เป่าผม แบบไหนคือ สาเหตุผมร่วง?

หลังสระผมแล้วระหว่างการปล่อยผมแห้งเอง หรือใช้ไดร์เป่าผม อะไรเป็นสาเหตุผมร่วงมากกว่ากัน หลายคนคงอยากรู้คำตอบ อันที่จริงทั้งสองวิธีล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดปัญหา ผมร่วงเยอะ หากคุณทำแบบผิดวิธี

ใช้ไดร์เป่าผมแล้ว ผมร่วงทำไงดี สำหรับผู้ที่มีผมมากหรือผมยาว ต้องเผื่อเวลาในการทำความสะอาดผมค่อนข้างมากกว่าคนทั่วไป กว่าที่จะสระผม เช็ดผม และใช้ไดร์เป่าผมจนแห้ง ต้องใช้ความอดทนเพื่อแลกมากับทรงผมที่สวยงาม เส้นผมสุขภาพดี

ในส่วนของผู้ที่เร่งรีบ ไม่ค่อยมีเวลา ส่วนใหญ่จะเลือกใช้ ไดร์เป่าผม แน่นอนว่ามันย่นระยะเวลาในการทำให้ผมแห้งได้ดีที่สุด แต่วิธีนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะผมเสีย ผมร่วงหนักมาก ด้วยเช่นกัน

ข้อเสียของการใช้ ไดร์เป่าผม คือการที่เส้นผมมีส่วนประกอบส่วนใหญ่ เป็นโปรตีนจากธรรมชาติ จึงค่อนข้างบอบบาง การได้รับความร้อนจากไดร์เป่าผมเป็น สาเหตุผมร่วง โดยเฉพาะหลายคนชอบเป่าผมด้วยความร้อนสูง ยิ่งเป็นการทำลายเส้นผมให้แห้งเสียเร็วขึ้น การบังคับให้ผมแห้งแบบผิดธรรมชาติส่งผลให้น้ำในเส้นผมแห้งมาก จนแทบจะไม่มีน้ำหลงเหลือเพื่อทำให้เกิดความชุ่มชื้นในเส้นผมเลย ซึ่งหากเส้นผมถูกทำร้ายเช่นนี้อย่างต่อเนื่อง ย่อมนำมาสู่ภาวะ ผมแห้งหยาบ, ผมแตกปลาย, ผมร่วงเยอะ และ ผมบางมาก

ปล่อยผมแห้งเอง หรือ ใช้ไดร์เป่าผม แบบไหนคือ สาเหตุผมร่วง?

วิธีที่ถูกต้องจึงควรปล่อยผมแห้งเองโดยธรรมชาติ ซึ่งอาจจะใช้ผ้าขนหนูเช็ดผมหมาดๆช่วย แต่ก็ต้องเช็ดอย่างเบามือ เพราะช่วงเวลาที่ผมยังเปียกอยู่นั้น เส้นผมของคุณจะบอบบาง มีโอกาสฉีกขาดได้ง่าย การขยี้ผมแรงๆอาจทำให้เส้นผมได้รับความเสียหายซึ่งเป็นอีกหนึ่ง สาเหตุผมร่วง ได้เช่นกัน ทางที่ดีหลังจากเช็ดผมพอหมาดแล้ว ควรใช้พัดลมหรือลมเย็นๆพัดเอาความชื้นออกจากเส้นผมอย่างค่อยเป็นค่อยไป แบบนี้จะช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นไว้ในเส้นผมได้ดีกว่า และทำให้ผมดูนุ่มมีน้ำหนักด้วย

อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่ไม่ได้มีเวลามากขนาดนั้น คำแนะนำในการใช้ไดร์เป่าผมแบบไม่ทำร้ายเส้นผมเกินไปมีดังนี้

1.เช็ดผมรอบแรกด้วยผ้าขนหนูให้พอหมาดก่อน แล้วจึงเปลี่ยนผ้าขนหนูผืนใหม่ที่ยังแห้งอยู่มาเช็ดผมซ้ำอีกรอบ

2.ลองทามูสลงบนเส้นผมเล็กน้อยเพื่อป้องกันเส้นผมจากความร้อนของไดร์เป่าผม รวมถึงทำให้เส้นผมไม่ดูดซับน้ำมากขึ้นไปกว่าเดิม

3.คลุมผ้าขนหนูบนหัวก่อนแล้วค่อยใช้ไดร์เป่า การใช้ผ้าขนหนูเป็นตัวกลางจะช่วยให้เส้นผมไม่สัมผัสโดนความร้อนจากไดร์เป่าผมโดยตรง แถมผ้าขนหนูยังช่วยซับน้ำและกระจายความร้อนจากไดร์เป่าผมให้ทั่วทั้งศีรษะแบบพอเหมาะ การเป่าผมด้วยวิธีนี้จึงทำให้ผมแห้งเร็วขึ้น โดยเส้นผมยังคงมีสุขภาพดี ไม่แห้งเสีย หรือ แตกปลายจากความร้อน ช่วย แก้ปัญหาผมร่วงผมบาง ไปได้มาก

4.เป่าผมทีละส่วน เริ่มจากด้านล่างขึ้นมา โดยเก็บเส้นผมส่วนบนไว้ก่อน เมื่อเป่าผมด้านล่างแห้งแล้ว จึงค่อยปล่อยผมที่เก็บไว้เป่าต่อให้แห้งตามลำดับ ผมของคุณจะแห้งเร็วกว่าการเป่าผมทั้งชั้นนอกชั้นใน ด้านบนด้านล่าง ในเวลาเดียวกัน และไม่ควรจ่อไดร์เป่าผมอยู่บริเวณเดียวนานๆ ต้องขยับไดร์เป่าผมตลอด

5.หากใครไม่ถนัดใช้ผ้าขนหนูคลุมตอนไดร์ผม ชอบเป่าลมลงบนหัวโดยตรง ควรตั้งอุณหภูมิของไดร์เป่าผมให้ต่ำที่สุด ไม่ควรให้ไดร์เป่าผมอยู่ใกล้กับศีรษะมากเกินไป และเลือกระดับของแรงลมให้เหมาะสม ซึ่งไดร์เป่าผมควรมีกำลังไฟอย่างน้อย 1,800 วัตต์ เพราะการใช้ไดร์เป่าผมที่มีกำลังไฟสูงๆจะช่วยให้ผมแห้งได้เร็วขึ้นมากกว่าการใช้ไดร์เป่าผมที่มีกำลังไฟต่ำกว่า 

เคล็ดลับสำคัญคือ ไม่ว่าจะเลือก ปล่อยผมให้แห้งเอง หรือใช้ไดร์เป่า ก็ไม่ควรทำให้ผมแห้งสนิทเกินไป แต่ต้องปล่อยให้มีความชื้นหลงเหลืออยู่บนเส้นผมบ้าง เนื่องจากน้ำที่หล่อเลี้ยงผมอยู่นี้จะช่วยให้เส้นผมมีความชุ่มชื่นและไม่แห้งเสียง่าย

สุดท้าย เพื่อให้เส้นผมของคุณมีความแข็งแรงขึ้น แก้ปัญหาผมร่วงผมบาง จากการเช็ดผมหรือเป่าผม คุณควรใช้ เซรั่มบำรุงผม ช่วยดูแลสุขภาพเส้นผมของคุณอีกแรง

 

T-R236-2016-055