ใส่หมวกหรือหมวกกันน็อคนานๆเป็น สาเหตุผมร่วง จริงหรือเปล่า?

สาเหตุผมร่วง

สาเหตุผมร่วง นั้นมีมากมายตามแต่ปัญหาส่วนตัวของบุคคล ส่วนใหญ่ ผมร่วงเกิดจาก กรรมพันธุ์ อายุ ความเจ็บป่วย การทำผม การใช้ยา แต่หลายคนมีความเชื่ออีกอย่างหนึ่งว่าภาวะ ผมร่วงผมบาง เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการใส่หมวกหรือหมวกกันน็อคเป็นเวลานาน โดยเฉพาะคุณผู้ชายทั้งหลายที่นิยมการขับขี่รถมอเตอร์ไซด์

ข้อเท็จจริงที่ว่าการใส่หมวกหรือหมวกกันน็อคเป็น สาเหตุผมร่วง นั้น ในทางการแพทย์ระบุว่าการใส่หมวกหรือหมวกกันน็อคไม่มีผลทำให้เกิดอาการ ผมร่วงผมบาง โดยตรง

อย่างไรก็ตาม แม้เรื่องนี้จะไม่ได้เป็นสาเหตุหลักซะทีเดียว แต่ก็มีผลกระทบทางอ้อม การใส่หมวกหรือหมวกกันน็อคนานๆจึงถือว่าเป็นปัจจัยข้อหนึ่งที่มีส่วนต่อปัญหา ผมร่วงหนักมาก เพราะในกลุ่มผู้ที่ใส่หมวกหรือหมวกกันน็อคบ่อยๆ เส้นผมจะอ่อนแอ เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ อับชื้น ไม่มีอากาศระบาย ยิ่งถ้าอยู่ในสภาพอากาศร้อนๆต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจเกิดการหมักหมมของเหงื่อจนหนังศีรษะสกปรก มีเชื้อราหรือแบคทีเรียสะสมส่งผลให้ ผมร่วงมาก ศีรษะสร้างเส้นผมใหม่ลดลง และยังอาจทำให้เส้นผมกับหมวกเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่อคนรอบข้างอีกต่างหาก

อีกทั้งระหว่างการใส่หรือถอดหมวกจะทำให้มีการกดทับ เกี่ยวพัน เส้นผมอยู่ตลอด จนผมค่อยๆหลุดออกจากศีรษะเรื่อยๆหากผมของคุณไม่แข็งแรง ดังนั้น สาเหตุผมร่วง ที่แท้จริงจึงมาจากการที่คุณไม่ได้ดูแลรักษาสุขภาพเส้นผมตัวเอง การใส่หมวกหรือหมวกกันน็อคเป็นเพียงตัวกระตุ้นเอื้อให้เกิดอาการ ผมร่วงผมบาง เท่านั้น ซึ่งเป็นอาการชั่วคราว สามารถรักษาให้หายได้

สาเหตุผมร่วง

วิธีแก้ผมขาดหลุดร่วง สำหรับผู้ที่ต้องใส่หมวกหรือหมวกกันน็อคทุกวันมีข้อแนะนำดังนี้

1.หมั่นดูแลทำความสะอาดเส้นผมและหมวกเป็นประจำ

2.อย่าใส่หมวกใบเดิมซํ้าๆ ส่วนหมวกกันน็อคที่ใส่ก็ควรเปลี่ยนใหม่ทุกๆ3-5ปี

3.เลือกหมวกหรือหมวกกันน็อคที่มีการระบายอากาศได้ดี และมีขนาดพอดีกับศีรษะของคุณ อย่าให้แน่นหรือคับจนเกินไป

ขณะเดียวกัน สิ่งหนึ่งที่เป็นผู้ช่วยสำคัญในการแก้ไขปัญหา ผมร่วงมาก แบบง่ายดาย สะดวกรวดเร็วและมีประสิทธิภาพที่สุด ก็คือการใช้ผลิตภัณฑ์เซรั่มบำรุงผม และ เซรั่มผมหนา อย่างสมํ่าเสมอ เนื่องจาก เซรั่มบำรุงผม จะช่วยรักษาอาการ ผมร่วงมาก ส่วน เซรั่มผมหนา ยังสามารถทำให้คุณกลับมามีผมดกดำได้อีกด้วย

รู้อย่างนี้แล้ว หนุ่มๆสิงห์นักบิดทั้งหลายหากไม่อยาก ผมร่วงผมบาง ก็ต้องหันมาดูแลเส้นผมกับการใช้หมวกอย่างจริงจัง รวมถึงหา เซรั่มบำรุงผม กับ เซรั่มผมหนา มาติดบ้านไว้ใช้กันได้แล้ว