ไลฟ์สไตล์ที่ดี แก้ปัญหาผมร่วง ได้

ไลฟ์สไตล์ที่ดี แก้ปัญหาผมร่วง ได้

ไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตของคุณสามารถ แก้ปัญหาผมร่วง ได้ เพราะหนึ่งในหลายปัจจัยของอาการ ผมร่วงผมบาง, ผมร่วงเยอะ, ผมบางมาก และ ผมร่วงหนักมาก เกิดจากพฤติกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันของคุณเอง

การมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรงมีส่วนช่วย แก้ปัญหาผมร่วง ดังนั้นลองมาดูกันว่า กิจวัตรประจำวันอะไรบ้างที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้คุณตกอยู่ในภาวะ ผมร่วงผมบาง

1.นอนดึก

สำหรับหนุ่มสาวที่ชื่นชอบการท่องราตรีหรือพบปะเพื่อนฝูงเพื่อสังสรรค์ในยามค่ำคืน หากคุณมีอาการ ผมร่วงเยอะ ขอแนะนำให้เที่ยวกลางคืนให้น้อยลง เนื่องจากการนอนดึก ทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอและส่งผลกระทบต่อการทำงานทุกๆระบบของร่างกาย ทั้งฮอร์โมนและภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อเส้นผมที่จะถูกทำลาย เพราะการนอนน้อยทำให้เกิดอาการเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า หลังจากนั้นจะเกิดความเครียดโดยไม่รู้ตัว ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ ผมร่วงเยอะ และเส้นผมอ่อนแอลง 

2.สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่มีผลต่อการทำร้ายเส้นผมของคุณ โดยผลวิจัยจากต่างประเทศระบุว่า ผู้สูบบุหรี่จะมีอัตรา ผมร่วงเยอะ และเร็วกว่าคนปกติ ทำให้กลุ่มผู้สูบบุหรี่พบปัญหา ผมร่วงผมบาง มาก เพราะบุหรี่จะทำลายผนังเส้นเลือด รบกวนการไหลเวียนของเลือด รวมถึงผลิตสาร DHT ที่เป็นสาเหตุของผมแห้งเสียด้วย

3.การทำกิจกรรมกลางแจ้ง

แน่นอนว่าการออกกำลังกายเป็นประจำมีส่วนช่วย แก้ปัญหาผมร่วง เพราะเพิ่มการไหลเวียนของเลือดให้ทั่วร่างกาย แต่การออกกำลังกลางแจ้งที่มีแดดจัดนานๆจะส่งผลเสียต่อสุขภาพเส้นผม ซึ่งแสงแดดมีรังสียูวีเป็นตัวการทำร้ายผม โดยเฉพาะตั้งแต่10โมงเช้าถึงบ่าย2โมง คุณจึงควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้งในเวลาดังกล่าว หรือหากเลี่ยงไม่ได้ก็ควรปกป้องเส้นผมด้วยการใส่หมวก

4.การว่ายนํ้าในสระเป็นประจำ

หลายคนไม่ทราบว่าการว่ายนํ้าในสระว่ายนํ้าทำให้เกิดอาการ ผมร่วงหนักมาก ได้เช่นกัน เนื่องจากในสระว่ายนํ้ามีสารคลอรีนที่ไม่เป็นผลดีต่อเส้นผม ยิ่งแช่อยู่ในสระว่ายนํ้าเป็นระยะเวลานานอย่างต่อเนื่องยิ่งทำให้สุขภาพเส้นผมแย่ลง สำหรับผู้ที่ว่ายนํ้าในสระบ่อยๆควรดูแลเส้นผมโดยการสวมหมวกคลุมผมขณะว่ายนํ้า เมื่อขึ้นจากสระต้องรีบล้างศีรษะ และควรทำทรีทเมนท์บำรุงเส้นผมบ่อยๆ

5.เคร่งเครียดกับการทำงาน

ความเครียดคือสาเหตุหลักของการเกิดอาการ ผมร่วงเยอะ ในหมู่คนหนุ่มสาววัยทำงานโดยที่หลายคนไม่รู้ตัว สำหรับใครที่เป็นคนชอบทำงานตลอดเวลา เคร่งเครียดอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์วันละหลายชั่วโมงควรหาเวลาผ่อนคลายบ้าง เช่น การหายใจลึกๆ การออกกำลังกาย หรือการพักผ่อน เพราะความเครียด ความกังวล ภาวะซึมเศร้า เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะ ผมร่วงเยอะ ผมบางมาก ได้

6.ทำความสะอาดและดูแลเส้นผมผิดวิธี

เส้นผมเป็นอวัยวะที่ค่อนข้างบอบบาง นอกจากจะต้องดูแลรักษาทำความสะอาดเป็นประจำแล้ว คุณยังต้องทำอย่างถูกวิธีด้วย ข้อห้ามเกี่ยวกับเส้นผมมีมากมายทั้ง ไม่มัดผมจนแน่นเกินไป, ไม่ใส่หมวกหรือคลุมหัวนานๆ, ไม่สระผมด้วยน้ำอุ่นจัด, ไม่เป่าผมด้วยไดร์เป่าผมที่มีความร้อนสูง ไม่หวีหรือเช็ดผมแรงๆ และไม่เข้านอนขณะผมยังเปียกชื้น

7.สารเคมีจากร้านทำผม

ข้อนี้อาจเน้นไปที่สาวๆสายแฟชั่นทั้งหลายที่ชอบเข้าร้านทำผมเป็นประจำ การดัด ยืด กัด ทำสี ย้อม และต่อเส้นผม ล้วนส่งผลให้เกิดอาการ ผมร่วงหนักมาก ทั้งสิ้น คุณจึงควรลดการใช้อุปกรณ์หรือสารเคมีต่างๆกับเส้นผมให้น้อยที่สุด

อาหารและเครื่องดื่มบางประเภท

8.อาหารและเครื่องดื่มบางประเภท

มีอาหารและเครื่องดื่มหลายชนิดที่ก่อให้เกิดอาการ ผมบางมาก คือ อาหารที่มีไขมันสูง, อาหารที่มีรสเค็มจัด, อาหารที่ผ่านกรรมวิธีขัดขาวมาก, อาหารที่มีการแต่งกลิ่นและสี, อาหารที่ใส่ผงชูรสจำนวนมาก และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหล่านี้เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงหากคุณอยาก แก้ปัญหาผมร่วง

อย่างไรก็ตาม ไลฟ์สไตล์ที่ดีอาจไม่สามารถ แก้ปัญหาผมร่วง ได้ทั้งหมด อีกทั้งในชีวิตประจำวันพฤติกรรมเหล่านี้บางข้อก็ยากที่จะหลีกเลี่ยง โทนิค, เอสเซนส์ หรือ เซรั่มบำรุงผม จึงเป็นส่วนเสริมที่น่าสนใจสำหรับการ แก้ปัญหาผมขาดหลุดร่วง เพราะนอกจาก เซรั่มบำรุงผม จะช่วยลดปริมาณผมขาดหลุดร่วงแล้ว เซรั่มบำรุงผมที่มีคุณภาพจะช่วยเพิ่มปริมาณคอลลาเจนในรากผม ช่วยให้เส้นผมยึดเกาะหนังศีรษะได้ดีขึ้น พร้อมทั้งช่วยให้เส้นผมที่เกิดใหม่มีคุณภาพดีขึ้น ทำให้สุขภาพเส้นผมของคุณกลับมาแข็งแรง ลดอาการหนังศีรษะมัน รังแคและผมแห้งเสียได้อีกด้วย

T-R236-2016-056